Đối với các người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 khái niệm VPS và máy chủ riêng khả năng tương đối thuận tiện. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn cực kỳ cạnh tranh để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đấy là lý do bài post này ra đời.

1. Khái niệm VPS và máy chủ riêng

VPS là gì? Mua chỗ đặt server cung ứng máy chủ Cloud VPS Đăng ký chỗ đặt máy chủ Mua máy chủ ảo Cloud Server Thuê server phân phối VPS

VPS hay còn gọi là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là 1 dạng server ảo dùng riêng. VPS là 1 dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn sở hữu toàn diện những thông số công nghệ như server nhưng một số khả năng bị san sớt giữa những người dùng khác nhau, sở hữu các VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server kể trên. VPS ưng ý với những Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cá nhân hoặc DN chạy những phần mềm, web với đòi hỏi thương mại hoặc truy vấn trung bình.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn được gọi là server, là cấp lưu trữ cao nhất hiện tại trên thị trường Việt Nam, bao gồm toàn diện những tính năng đáp ứng được các đòi hỏi khác nhau của user. Server hoạt động đi theo kèm với IP, đường mạng, băng thông mặc định. Tùy vào hệ thống lớn nhỏ khác nhau thì số lượng cũng tương tự cấu hình server cũng thay đổi theo. Những thông số công nghệ cần để ý lúc người sở hữu nhu cầu muốn chọn hoặc Mua server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, băng thông, Firewall…

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự dị biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với một VPS là ko đáng nhắc. Sự khác biệt đáng nhắc độc nhất là hệ điều hành và quản lý đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ ý kiến của một nhà phân phối, cả hai sẽ có thể làm việc như nhau Cũng vì bạn có quyền truy cập vào hệ quản lý trong cả hai giả dụ. Mua chỗ đặt server phân phối máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Mua server cung ứng VPS

Một số Doanh nghiệp lưu trữ giới hạn đối với trương mục VPS, như bao nhiêu domain bạn khả năng cất trên VPS, nhưng đấy là giảm thiểu về dịch vụ, các ko phải giới hạn về công nghệ, và đổi thay tùy theo những Tổ chức phân phối dịch vụ lưu trữ bạn quyết định xài và sở hữu thường xuyên hay không, ứng dụng bạn mua để chạy khi điều hành và quản lý máy chủ của công ty.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được tương trợ

Cả hai mẫu hosting cung cấp cho doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Vì thế, cả hai khả năng cung cấp cùng một bộ các tiêu chí, phần mềm; giả thiết các nguồn lực sở hữu sẵn để chạy chúng.

Một số tính năng phổ thông sở hữu sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng tỉ dụ như:

+ các công cụ blog

+ Hệ quản trị thông tin

+ các gọi thương nghiệp điện tử

+ Hệ điều hành và quản lý dựa trên Control Panel

+ 1-Click Installers

+ các dụng cụ vững mạnh

+ phương tiện hồi phục tự động hóa

+ Chứng chỉ SSL

2.3. Sự khác nhau về giá tiền

Đặc điểm dị biệt nhất có thể nhận thấy là giá tiền giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ sử dụng máy chủ riêng yêu cầu bạn phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì chi phí càng lớn. Tìm hiểu Báo Giá máy chủ tại Gdata Đăng ký chỗ đặt server cung cấp máy chủ Cloud VPS Thuê chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server cung cấp VPS

Chí phí trung bình cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong khi bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã sở hữu 1 VPS cấu hình tương đối. Thậm chí với tài năng kỹ thuật cao bạn có thể Mua 1 server về và chia ra để sở hữu nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì giá tiền VPS có thể giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã kể ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều tài khoản VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, nâng cao cấu hình VPS khác trong tài nguyên cố định của 1 server.

Còn đối với server, hầu hết tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số yêu cầu thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một khách hàng quyết định mua VPS hoặc server dựa vào vào nhiều yếu tố, trong đó sở hữu các nhân tố to chi phối là giá và nhu cầu đích thực của người dùng. Cho nên việc tuyển lựa sẽ rõ ràng hơn trong các nếu chi tiết.

Rate this post